[DOTA2] Phỏng vấn KAKA về trận chung kết vừa qua | BesoprtPro

dota-2-besportpro-phong-van
SUY NGHĨ CỦA KAKA VỀ TRẬN CHUNG KẾT
 • Q: Bạn nghĩ gì về việc thua 2 ván đấu đầu tiên?
Kaka: Ban đầu thì thấy hơi hoảng, nhưng quan trọng là vẫn phải giữ bình tĩnh. Tôi cố thảo luận về những việc cần làm trong các teamfights. Luôn luôn chú ý để bật gai vào Razor và tập trung vào anh ta. Quyết định tập trung Razor thay vì Storm vì Razor có lợi thế hơn trong các cuộc giao tranh dài. Storm không thể làm gì nhiều nếu không có mana.
 • Q: Bạn có biết về dấu “?” của Emo và câu chat all “Let’s see who’s the real evil genius?”
Kaka: Không để ý lắm, tôi luôn nghĩ xem phải làm gì tiếp theo. Tôi có cần kiểm soát rune ở đường giữa không, hoặc đổ đầy bottle của Emo, hay EG sẽ đi đường ba. Cách chơi lúc midgame, v.v.
 • Q: Tại sao tất cả các bạn đều tip Abed?
Kaka: Vì anh ấy luôn chơi Storm. Tất cả, trừ JT. Vì vậy, tôi đã hỏi JT rằng liệu anh ấy có phải anh ý không tip vì hy vọng được chơi cho một đội Đông Nam Á (nên không muốn tip Abed) (Đùa thôi). Nói vậy mão JT mới chịu tip đó haha.
 • Q: Điều này có làm bạn nhớ đến trận chung kết TI7 không?
Kaka: không hẳn. Nhưng nỗi sợ khi bị một đội nước ngoài càn quét, nó giống như liệu pháp sốc điện vậy, lần đầu thì đau thật nhưng mấy lần sau thì đỡ hơn.
Kaka: IG thích đùa giỡn lắm, nên khi scrim bọn tôi đã thua VP, Secret và EG với tỷ số 0-6. Mọi người trong đội đùa nhau, nói đừng thi đấu như những trận đấu tập. Secret đã chơi Tinker trong một trận đấu tập, đó là lý do tại sao IG ban nó.)
 • Q: Lion hay Shadow Shaman?
Kaka: Lion có tỷ lệ mắc lỗi cao hơn, Shaman thì đối đầu tốt với một số hero đi đường. Lion cần chơi nhịp độ nhanh hơn Shaman. Mỗi khi tôi chơi Shaman, tôi cần một Aether Lens, nhưng đồng đội lại muốn smoke gank. Nhưng tôi thích Shaman hơn, farm nhanh hơn. Lion farm chậm, nếu blink mở combat, chắc chắn sẽ chết. Shaman có thể bị trói từ xa vs Aether Lens.
 • Q: Về việc pause giữa teamfight của Emo (tôi nghĩ là trong trận VG)
Kaka: Tôi bị kẹt trong bụi cây, nên tôi đã nhờ đồng đội chặt cây, nhưng họ nghĩ tôi bị lagged (Mắc kẹt trong tiếng Trung là ka, tôi chắc các bạn biết kale nghĩa là lag)
. Emo nghĩ rằng anh ấy cũng lag (Đặc biệt là với kiểu nói thì thầm của kaka)
 • Q: Các bạn biết rằng cần ban BM và EarthSpirit khi nào?
Kaka: Muốn thử đối đầu xem có thể thắng họ không. Thậm chí muốn thả cả Puck nhưng không dám. Vì chúng tôi đã thua, chúng tôi muốn cần phải ban BM và ES trong các trận đấu sau
Kaka: Cách lên đồ của RTZ hơi kỳ lạ. Lotus là một lựa chọn khá tồi, có lẽ họ nghĩ rằng họ đã thắng rồi
Kaka: Emo không hề hỏi đồng đội khi anh ấy “?” trước EG
 • Q: Tại sao bạn lại chọn Void.
Kaka: Không muốn nói về nó. Một lượt pick khá cà cuống. Flyfly bảo đường safe đi dễ, chắc chắn farm được. JT cũng nói: counter Bloodseeker ez. Nhưng phút thứ 3 trong game, đường dưới nói GG không thể đi đường, cầu cứu support. Top cũng nói GG không thể chiến đấu, hãy giết Beast. Sau đó tôi biết GG rồi.
 • Q: Còn trận đấu với Secret?
Kaka: Rất mệt sau trận đấu LGD, farm miss nhiều, nói chung là cảm thấy rất tệ. Cần thêm thời gian để nghỉ ngơi.
 • Q: Về game 3 ở final?
Kaka: Flyfly muốn chơi Morph, nhưng quyết định chọn Sven vì anh ta farm nhanh hơn. Chúng tôi biết rằng sẽ giành chiến thắng trong đoạn lên mid high ground (Bước ngoặt của loạt trận) kể từ khi Sven có được BKB. Đã theo dõi ES trong khoảng thời gian cuối trận, biết rằng anh ấy sẽ lăn vào tôi, vì vậy tôi đã dùng Eul và bật gai. Rất may tôi có thể giữ bình tĩnh. Tôi nghĩ rằng Storm không có đá gem, anh ấy sẽ nhìn thấy tôi bằng mắt thường và sử dụng BKB lên.
 • Q: Suy nghĩ sao về Emo?
Kaka: Thằng chả điên VL, thua hai ván rồi mà còn dám gõ?. Tôi không dám đâu. Không nghĩ rằng đó là hành động đẹp nhưng chắc cũng không sao. Những người trẻ cần thể hiện một chút cái tôi của họ. Emo là kiểu người tự tin, ngay cả khi thua cuộc, anh ấy vẫn rất tự tin. Emo là kiểu người sẽ không bị ảnh hưởng sau khi thua 2 trận. Cảm giác Abed đã chơi như mơ ngủ trong vài trận đấu gần đây. Không ngờ 5 game liền pick Storm. Ngay cả khi Storm tốt cho draft, người draft nên tôn trọng player. Nếu Mid cảm thấy mệt mỏi và chán hero đó, hãy thay đổi nó một chút. Tốt hơn hết là hãy lắng nghe người chơi, nếu họ không muốn chơi một số hero, đừng pick chúng.
 • Q: suy nghĩ về IG
EG rất có động lực, trước mỗi trận đấu, chúng tôi sẽ thúc đẩy tinh thần của nhau. Trước mỗi trận đấu, các tuyển thủ IG đều nói “Vẫn còn một trận đấu nữa” (Điều tương tự mà sccc đã nói với Newbie trước trận đấu cuối cùng của họ với Liquid tại trận chung kết TI7) . Các tuyển thủ IG thích meme, liên tục so sánh những gì mà sccc đã nói với tôi trong trận chung kết TI7. Thật may mắn trong Ván 3, đã nhận Agh Shard thay vì RO từ Roshan. Tôi đã chơi Nyx rất nhiều, tôi biết rằng Razor sẽ sử dụng Q của anh ấy để farm, vì vậy tôi đã bật gai stun anh ấy. Một người chơi support phải có các ý tưởng về teamfight sẽ diễn ra như thế nào
 • Q: suy nghĩ về EG?
Kaka: Không cảm thấy họ quá mạnh mẽ như mọi người nghĩ vậy. Cảm thấy căng thẳng hơn khi thi đấu với LGD. Vì chúng tôi đã chơi rất nhiều với LGD và thua họ nhiều trận. Tôi đang ở phong độ cao nhất trong trận đấu với LGD (trận đầu tiên), lần đầu tiên có được Blink ở 14 phút. Nếu tôi chơi bình thường, chúng tôi sẽ thua, hoặc thắng khó hơn nhiều).
 • Q: Bạn có nhắn tin cho SCCC không?
Kaka: Tôi nhắn anh ấy làm gì? Rằng chúng ta đã lật kèo EG? Thật là khó xử. Tôi có nên nói: sccc, tôi sẽ lại tham dự TI! “(Sccc là một người đàn ông rất tích cực (正 能量), mọi người thích meme anh ấy và xem phản ứng của anh ấy, đặc biệt là giải Major này, do nó khá giống chung kết TI7 ( đang bị dẫn trước 0-2). Mọi người đã gửi spam “Chen Ge (Sccc Bro) Tôi sẽ tham dự TI một lần nữa” trên stream của anh ấy khi IG giành chiến thắng.)
 • Q: Bạn nghĩ gì về BlackHole của Shrimp Bro? (iceiceice).
Kaka: Đó không phải lỗi của anh ấy. Trông có vẻ buồn cười nhưng anh ấy đã làm những gì anh ấy cho là phải làm. Vì chúng tôi thoát ra được khỏi BH, điều đó khiến anh ấy trông như một tên ngốc. Nhưng lẽ ra anh ta chỉ nên cancel và bỏ chạy, không có ích lợi gì để cast fulltime cái BH đó.
 • Q: Sự khác biệt giữa trận này (Chung kết) và Chung kết TI7 là gì.
Kaka: Rất nhiều khác biệt. Chưa đủ trưởng thành trong TI7, giờ tôi đã điềm đạm hơn. Nhưng thỉnh thoảng, tôi vẫn mắc những lỗi nhỏ.
 • Q: Về pha Blackhole đầu tiên?
Kaka: Không biết Enigma TP xuống bot, không có tầm nhìn. Enigma quay lại trước khi BH, sẽ có thể bắt tôi vào nếu anh ta không quay lại. Lỗi nhỏ.
Kaka xem replay:
(Phút 18) Tại sao blink của tôi lại CD? Ồ, tại RTZ đã bật Rage. Giao tiếp không tốt lắm, đáng lẽ tôi phải blink hex ngay sau khi Spec ulti. Tôi không đủ nhanh.
(Phút 26) Giao tranh rất quan trọng, (Enigma đang nấp sau RTZ, nhưng ward đã nhìn thấy anh ta) Ward rất tốt, Sau khi chúng tôi thắng cuộc giao tranh đó, chúng tôi biết rằng chúng tôi sẽ thắng. Vì draft của chúng tôi được điều chỉnh phù hợp hơn với late game. Ward rất quan trọng, nó cho chúng tôi thời gian để phản ứng (Chống lại một pha blink blackhole). Tuy nhiên, vẫn cảm thấy kỳ lạ, Enigma blink bất chấp Haunt (Iceiceice blink ngay trước cú đánh đầu tiên của ảo ảnh Haunt). May mắn là nhờ ward chúng tôi đã thấy Iceiceice đến. Không thực sự mong đợi Enigma có thể blink.
iceiceice đã chơi rất tốt, nhưng anh ấy đã thiếu may mắn. Tất cả chúng tôi đều thấy Enigma đến trong tầm nhìn của ward.
(Phút 29): Không ngờ rằng EG lại có thể đi lên highground (Vì không có Blackhole), đã nghĩ đến blink hex, nhưng đồng đội của tôi đã bỏ rơi tôi. Sau khi giành chiến thắng trong giao tranh tổng đó, chúng tôi đã ăn Roshan và biết rằng mình sẽ thắng. Chỉ cần đợi Spec ult. Draft của chúng tôi là late game, EG là early game. Miễn là chúng tôi không bị blackholed 4 ppl, chúng tôi sẽ thắng.
Kaka: Internet của khách sạn chậm, không chơi được Dota, nên tôi không buồn đâu.
Một số thuật ngữ game dùng trong bài phỏng vấn:
 • Farm: Để chỉ người chơi tiêu diệt quái để kiếm kinh nghiệm và tiền trong game.
 • Farm miss: Diệt quái rừng hụt không nhận được tiền và kinh nghiệm thấp.
 • Early game: Diễn ra trong khoảng 10 phút đầu của trận đấu (nhìn đồng hồ phía trên bên phải màn hình). 
 • Late game: Game về cuối.
Clip thú vị về Void: https://besportpro.com/dota-2-pha-xu-ly-hai-huoc-den-tu-void-besportpro/